Phong Thủy Nhà Thờ Họ, Từ Đường

Nhà thờ họ bằng đá là nơi thờ cúng tổ tiên của cả dòng họ với mong muốn thể hiện lòng hiếu thảo với dòng họ tổ tiên. Đây là một công trình mang tính tâm linh, vì vậy yếu tố phong thủy khi xây nhà thờ họ là điều phải quan tâm hàng đầu. Khi chọn không gian để xây nhà thờ họ thì “Hướng đất và thế đất” là những lưu ý khi xây nhà thờ họ căn bản nhất mà bạn nên tìm hiểu.

Về Hướng đất

Kinh nghiệm cho thấy khi xây nhà thờ họ nên chọn hướng Nam bởi theo quan niệm đây là hướng lành “đông ấm, hè mát”.

  • Theo quan niệm của đạo Phật thì hướng nam gắn với điều thiện và hạnh phúc.
  • Theo quan niệm của nho giáo thì hướng nam là hướng của thánh nhân : ” Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ” ( nghĩa là thánh nhân quay mặt về hướng nam để nghe lời tâu của thiên hạ).

Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp, nếu người đứng tên làm nhà thờ họ như trưởng tộc, cháu trai trưởng…. thì việc xem hướng nhà thờ tổ hợp với hướng người đứng tên cũng là điều được nhiều chủ nhà áp dụng hiện nay.

Phong Thủy Nhà Thờ Họ, Từ Đường- pasted image 0

Về thế đất

Thế đất xây nhà thờ họ tốt nhất theo quan niệm của người Việt phải là vị trí có Long mạch. Đây được côi là nơi khí hội tụ, điểm giao nhau giữa Chu Tước của phía Nam, Thanh Long ở phía Đông, Huyền Vũ ở phía Bắc và Bạch Hổ ở phía Tây.

  • Nền đất phía sau là Huyền Vũ phải cao hơn nền Chu Tước phía trước
  • Nền đất Thanh Long bên trái phải cao hơn nền Bạch Hổ bên phải của nhà thờ họ.

Chu Tước là biểu tượng của hướng Nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Những vùng khí hậu ấm áp thường có nhiều chim hơn, vì vậy đây là lý do vì sao thần điểu này lại được đặt cho phía Nam. Thế Chu Tước phải thấp hơn các thế còn lại nên sẽ thường là mặt trước của nhà thờ họ. Nếu nền đất phía trước không thấp lắm thì có thể dùng nguồn nước để thay thế vì đây cũng là biểu trưng khác của Chu Tước.

Huyền vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ cũng là thế đất cao nhất của ngôi nhà thờ họ.

Hướng Tây của Ấn Độ là nơi mà loài hổ được coi là động vật bản địa và có rất nhiều. Bạch Hổ tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Về mặt địa hình, thế Bạch Hổ thường phải thấp hơn thế Thanh Long ở phía Đông.

Về mặt khí tượng học, rồng xanh ứng với chòm sao Thần Nông. Thanh Long tượng trưng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Thế Thanh Long cũng phải cao hơn thế Bạch Hổ ở hướng Tây.

Kết hợp lại, Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long , Bạch Hổ  tạo nên Long mạch của mảnh đất. Theo tưởng tượng, thế đất xây nhà thờ họ giống như một chiếc ghế bành.  Thế rồng và hố tượng trưng cho hai tay vịn của ghế, thế rùa tượng trung cho lưng ghế và thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây nhà thờ họ nằm ở giữa, đó là mặt ghế. Theo phong thủy, thế rồng và hổ bảo vệ Long mạch giống như đôi bàn tay bảo vệ bạn.

Tuy nhiên nếu thế đất xây nhà thờ họ nằm trên một địa hình vô cùng bằng phẳng và không thấy thế rồng, hổ, rùa, chim gì cả thì có phải là mảnh đất không có thế tốt để xây nhà thờ họ không? Điều này là hoàn toàn không đúng. Trên một địa thế bằng phẳng vẫn có thể tạo ra thế “tứ linh” cho ngôi nhà. Ví dụ xung quanh nhà thờ họ đều có nhà hàng xóm. Từ trong nhà nhìn ra, những nhà hàng xóm này tượng trưng cho Thanh Long ở bên trái và Bạch Hổ ở bên phải. Để xác định bên nào là Thanh Long – Bạch Hổ thì phải xem xét:

– Quy mô ngôi nhà bên nào to và đồ sộ hơn thì phía bên đó là Thanh Long.

– Vị trí của từng ngôi nhà nào gần với nhà bạn thì là mạnh hơn.

– Mật độ nhà bên nào nhiêu nhà hơn thì là bên đó mạnh hơn.

Ngôi nhà đỡ phía sau nhà thờ họ có thể đem đến sự bảo vệ an toàn cho ngôi nhà, nhưng nó không được lấn át nhà thờ họ cùa bạn. Ngoài ra, ngôi nhà đỡ sau này không được cản ánh nắng mặt trời. Cây cối, hàng rào, bụi cây hay thậm chí là tường rào là những vật có thể thay thế cho các thế đất và nhà để thực hiện vai trò của “tứ linh”. Nếu nhà thờ họ sau lưng là mảnh đất trống thì có thể trồng vườn cây hay hàng rào, tường rào để bảo vệ phía sau lưng.

Phong Thủy Nhà Thờ Họ, Từ Đường- mau thiet ke nha tho ho 2 tang be the mang toi khong gian tho cung thieng nhieng va am cung 730x450 1

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU SÂU HƠN VỀ NHÀ THỜ HỌ VÀ HƠN 30 MẪU NHÀ THỜ HỌ

Nơi sản xuất thì công nhà thờ họ bằng đá giá tốt chất lượng

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm. Là 1 trong những cơ sở thiết kế, sản xuất và chế tác đá mỹ nghệ truyền thống lâu đời nhất. Tại làng nghề truyền thống Ninh Vân Hoa Lư Ninh Bình.

Đá Phát Tâm chúng tôi. Luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc đầu tư máy móc thiết bị hiên đại. Áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ tối tân nhất. Trong việc thiết kê, sản xuất và chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ. Để đảm bảo cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao nhất. Đường nét tinh xảo nhất tới tay khách hàng. Bên cạnh đó. Chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giỏi. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cùng nhiều nghệ nhân, công nhân với tay nghề kỹ thuật cao, tâm huyết vào sản phẩm.

Chúng tôi tự tin và cam kết 100%. Các sản phẩm của Đá Phát Tâm chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

Tiêu chí của Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm là: “ Lấy Tâm Huyết Đổi Hài Lòng “

Tất cả vì sự hài lòng của quý khách hàng !!!

Các sản phẩm thế mạnh của chúng tôi đó là:

Lăng mộ đá:

có lăng mộ đá xanh đenlăng mộ đá xanh rêu, lăng mộ đá công giáo,..

Mộ đá:

Có mộ đá 1 máimộ đá 2 máimộ đá 3 máimộ hậu bành đámộ đá tam cấpmộ  đá đôi, mộ đá tháp, mộ đá trònmộ đá lục giácmộ đá công giáo

Đồ thờ đá:

bàn thờ đábàn lễ đálư hương đáđèn đálọ hoa đábát hương đácuốn thư đá, chiếu rồng đá, lăng thờ đá, cây hương đá, tượng phật đá,…

Kiến trúc đá:

Nhà thờ họ bằng đá, cột đá, chân cột đá, bậc thềm đá, lan can đá, cổng đá tam quanchậu đábể đásập đá, đài phun nước bằng đá,…

Linh vật đá:

Chó đávoi đánghê đáhạc đá, rồng đá,…

 

  • Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
  • Xưởng chế tác: Thôn Đồng Quan – Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ Truyền Thống Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.
  • SĐT: 0854.882.535
  • FACEBOOK: https://www.facebook.com/daphattam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo